Dr Igor Cetojevic - Người đã "vô tình" làm thay đổi lịch sử Tennis thế giới
Bìa viết lấy từ nhóm những người hâm mộ Novak Djokovic Việt Nam - fb : Lê Thành Nhân
Đó là khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời. Novak Djokovic đến Croatia vào mùa hè năm 2010 để chuẩn bị cho giải Davis Cup và có cuộc gặp với Bác sĩ Igor Cetojevic, Chuyên gia về dinh dưỡng và là một đồng hương người Serbia.
Cetojevic bảo Djokovic duỗi thẳng cánh tay phải đồng thời đặt cánh tay trái lên bụng. Vị bác sĩ sau đó nhấn một lực lên cánh tay phải của Djokovic và bảo anh hãy kháng cự lại lực nhấn đó. Sức mạnh mà Djokovic cảm nhận khi giữ vững cánh tay chính xác như những gì vị bác sĩ kỳ vọng trải nghiệm.
Tiếp đó Cetojevic đưa cho Djokovic một lát bánh mì. Ông yêu cầu tay vợt ăn nó nhưng đồng thời giữ tay trái ép lên bụng để ngăn nó xuống dạ dày trong khi ông nhấn một lực tương đương lần đầu xuống cánh tay phải. Trước sự ngạc nhiên của Djokovic, anh cảm thấy cánh tay phải yếu hơn.
Đó là những gì mà bác sĩ Cetojevic đã mong đợi. Thử nghiệm của ông là khám phá xem Djokovic có nhạy cảm với gluten (một loại protein có trong lúa mì và các loại bánh mì khác) hay không.
Dr Igor Cetojevic - Người đã "vô tình" làm thay đổi lịch sử Tennis thế giới
Bìa viết lấy từ nhóm những người hâm mộ Novak Djokovic Việt Nam - fb : Lê Thành Nhân
Đó là khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời. Novak Djokovic đến Croatia vào mùa hè năm 2010 để chuẩn bị cho giải Davis Cup và có cuộc gặp với Bác sĩ Igor Cetojevic, Chuyên gia về dinh dưỡng và là một đồng hương người Serbia.
Cetojevic bảo Djokovic duỗi thẳng cánh tay phải đồng thời đặt cánh tay trái lên bụng. Vị bác sĩ sau đó nhấn một lực lên cánh tay phải của Djokovic và bảo anh hãy kháng cự lại lực nhấn đó. Sức mạnh mà Djokovic cảm nhận khi giữ vững cánh tay chính xác như những gì vị bác sĩ kỳ vọng trải nghiệm.
Tiếp đó Cetojevic đưa cho Djokovic một lát bánh mì. Ông yêu cầu tay vợt ăn nó nhưng đồng thời giữ tay trái ép lên bụng để ngăn nó xuống dạ dày trong khi ông nhấn một lực tương đương lần đầu xuống cánh tay phải. Trước sự ngạc nhiên của Djokovic, anh cảm thấy cánh tay phải yếu hơn.
Đó là những gì mà bác sĩ Cetojevic đã mong đợi. Thử nghiệm của ông là khám phá xem Djokovic có nhạy cảm với gluten (một loại protein có trong lúa mì và các loại bánh mì khác) hay không.
Phát hiện của bác sĩ Cetojevic cũng hết sức tình cờ. Vị bác sĩ, vốn không phải người hâm mộ quần vợt, trong một ngày nghỉ ở nhà tại đảo Síp đang bấm điều khiển bật tìm các kênh truyền hình thì vợ ông đề nghị họ xem trận Tứ kết Australian Open 2010 giữa Djokovic và Jo-Wilfried Tsonga. Djokovic đang dẫn tay vợt người Pháp 2 set thì đột nhiên anh sa sút thể lực. Anh khó thở và nôn dữ dội trong giờ nghỉ giải lao. Sức mạnh của anh suy giảm nghiêm trọng, anh chỉ giành được 4 game trong 2 set tiếp theo và Tsonga thắng ở set thứ 5 để giành chiến thắng chung cuộc.
Khi xem bác sĩ Cetojevic cảm thấy có điều gì đó không đúng. Ông nghi ngờ việc Djokovic khó thở là kết quả của sự mất cân bằng trong hệ tiêu hóa, nó kích hoạt sự tích tụ độc chất trong ruột.
Ông liên lạc với cha của Djokovic để sắp xếp khám và xét nghiệm. Các xét nghiệm máu sau đó đã chứng thực nghi ngờ, Djokovic không dung nạp tốt lúa mì và các sản phẩm từ sữa, nhạy cảm với cà chua. Bánh mì và mì ống là các thực phẩm chính ở Serbia nhưng Cetojecvic yêu cầu Djokovic thử chế độ ăn kiêng gluten trong 2 tuần. Hiệu quả ngay tức thì sau 2 tuần. Djokovic cảm thấy nhẹ nhàng hơn, tràn đầy năng lượng và ngủ ngon hơn khi xưa. Khi Cetojecvic yêu cầu Djokovic thử ăn bánh vòng (bánh mì bagel) thì tác động tiêu cực đến ngay, anh cảm thấy uể oải, chóng mặt như là anh đang trong cơn chếnh choáng say rượu.
Khi chuyển sang chế độ ăn kiêng vĩnh viễn, lợi ích nhanh chóng đến. Trong vòng 12 tháng, Djokovic giảm 11 pounds (khoảng 5 kg) và cảm thấy mạnh mẽ, khỏe khoắn hơn. Tinh thần cũng tỉnh táo, tươi vui hơn.
Nhìn lại, đó là khoảnh khắc Djokovic phát hiện ra lý do tại sao anh ấy phải chịu quá nhiều sự mất sức ở giữa các trận đấu trong sự nghiệp - và đây là điểm khởi đầu cho một sự thay đổi lối sống đưa anh ấy trở thành số 1 thế giới chỉ sau 12 tháng. Sau khi thay đổi chế độ ăn uống đã giúp cải thiện sức khỏe của Djokovic. Từ một tay vợt có tình trạng sức khỏe không ổn định, Djokovic đã trở thành một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, kết hợp sự bền bĩ và sức mạnh với tốc độ và sự linh hoạt phi thường. Anh đã lột xác và giành ngôi số 1 trong năm 2011.